Brazil: Xuất khẩu cà phê nhân năm 2013 tăng gần 8%

Xuất khẩu cà phê từ Brazil, quốc gia sản xuất khoảng 1/3 hạt cà phê của thế giới, sẽ tăng gần 8% trong năm nay, theo Chủ tịch của Hội đồng xuất khẩu cà phê quốc gia (Cecafe) cho biết.

xuat-khau-ca-phe1330682253_340x250

Sản lượng tăng dự kiến để bù đắp vào sự thiếu hụt cà phê từ Trung Mỹ và Mexico, do một loại nấm ăn lá cây cà phê làm giảm sản lượng.

Hạt cà phê nhân của Brazil, hoặc cà phê chưa rang, có thể đạt 26,9 triệu bao (bao = 60 kg) trong năm 2013, do nông dân xuất bán nhiều hơn vụ mùa kỷ lục của năm ngoái “để giải phóng kho” chuẩn bị cho vụ thu hoạch mới, Guilherme Braga, người đứng đầu Cecafe, nói với Dow Jones Newswires cuối ngày hôm qua. Nông dân sẽ bắt đầu thu hoạch vụ cà phê Arabica tiếp theo, vụ thu hoạch chính của Brazil, vào tháng Sáu.

Brazil đã thu hoạch được một kỷ lục 50,83 triệu bao của vụ năm ngoái, theo Conab, cơ quan dự báo của chính phủ, khiến cho giá cà phê Arabica tương lai trên sàn ICE New York suy giảm hơn 25% trong vòng 12 tháng qua.

Sản lượng vụ mùa này sẽ hơi nhỏ hơn, nhưng vẫn có thể đạt trên 50 triệu bao, Conab cho biết.

Nông dân Brazil đã giữ lại một số hàng của vụ năm ngoái để chờ đợi giá tốt hơn, nhưng nếu bán ngay bây giờ có thể mang lại giá thậm chí thấp hơn.

“Người ta không thể che dấu hương vị cà phê từ nhưng cây trồng đã già cỗi, thậm chí còn ít hơn hương vị của cà phê vụ cũ,” ông Christian Wolthers, chủ tịch của Wolthers Mỹ, Fort Lauderdale, tại bang Florida, một nhà nhập khẩu mua cà phê từ Trung Mỹ, Colombia và Brazil, cho rằng hạt cà phê lưu trữ quá lâu sẽ làm giảm hương vị so với hạt cà phê mới thu hoạch nhưng ở cây trồng lâu năm thì hạt cà phê sẽ có hương vị đặc sắc hơn.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, thứ Ba ngày 9/4, giá cà phê Arabica giao tháng năm, trên sàn ICE New York. giảm 0,37% xuống đóng cửa ở mức 135,4 cent/lb, là mức thấp 2 tuần và cũng là mức thấp trong vòng 33 tháng.

Theo Dow Jones